【Tìm hiểu】5 Ưu điểm và Nhược điểm của MPLS | Giới hạn & Lợi ích của MPLS

5 Ưu điểm và Nhược điểm của MPLS | Giới hạn & Lợi ích của MPLS

MPLS là gì?

Chuyển mạch nhãn đa giao thức ( MPLS ) là một trong những kỹ thuật kết nối WAN điều khiển các hoạt động mạng. Nhiều thiếu sót mà định tuyến Giao thức Internet ( IP ) hoàn toàn có thể tránh được trong MPLS. Nó ra đời như một giải pháp thay thế cho mạng Frame-relay. Ngày nay công nghệ này được các ngành công nghiệp viễn thông ưa chuộng rộng rãi cho nhu cầu gọi thoại và dữ liệu của họ.

Cisco Nexus 9300
N9K-C93180YC-EX-24 $ N9K-C93180YC-FX $
N9K-C93180YC-EX $ $

 

Cisco Nexus 3000
N3K-C3172TQ-XL $ N3K-C3172TQ-10GT $
N3K-C31108TC-V $ $

MPLS hoạt động như thế nào?

MPLS hoạt động thông qua hoạt động của các bộ định tuyến. Ban đầu, bộ định tuyến lối vào nhận được một gói tin và lần lượt gắn nhãn nó để cung cấp nhận dạng. Gói có nhãn sau đó được gửi đến các bộ định tuyến quan trọng khác. Tất cả các bộ định tuyến khác có thể dễ dàng xác định các gói tin bằng cách sử dụng nhãn.

Mặc dù, MPLS bao gồm nhiều lợi ích đối với cơ sở hạ tầng viễn thông, nhưng nó không hoàn hảo. Trước khi chọn mạng này, nên so sánh ưu và nhược điểm.

Trong bài viết này, bạn sẽ có được thông tin về 5 Ưu điểm và Nhược điểm của MPLS | Hạn chế và lợi ích của MPLS . Ở phần cuối của bài đăng này, bạn sẽ biết những ưu và nhược điểm của việc sử dụng MPLS.

Bắt đầu nào,

Ưu điểm của MPLS

1. Chi phí

Tài nguyên mạng có thể được chia sẻ dễ dàng trong MPLS vì nó là công nghệ lớp 3. Bên cạnh đó, tất cả dữ liệu khách hàng có thể được định tuyến riêng bằng MPLS.

2. Khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng là một tùy chọn có sẵn dễ dàng trong MPLS. Nó dễ dàng hơn nhiều so với các phương pháp khác. Theo nhu cầu, MPLS có thể được mở rộng lên và xuống. Ngay cả khi có một yêu cầu cho hàng ngàn trang web.

3. Hiệu quả

MPLS cung cấp các kết nối chất lượng cao hơn nhiều mà không bị mất gói và chập chờn. Sử dụng nó cùng với VoIP có thể dẫn đến tăng hiệu quả. Có nghĩa là có thể đạt được một hiệu suất nhất quán.

4. Độ tin cậy

Có nhiều tính năng làm cho MPLS đáng tin cậy. Vì MPLS sử dụng nhãn để chuyển tiếp các gói, nên có thể yên tâm rằng các gói sẽ được chuyển đến đúng đích. Hơn nữa, có thể ấn định lưu lượng mạng theo mức độ ưu tiên.

5. Băng thông

‘MPLS cho phép nhiều lưu lượng truy cập đi qua mạng. Ngoài ra, các phần khác nhau của băng thông có thể được gán cho nhiều kiểu dữ liệu khác nhau. Có nghĩa là băng thông được sử dụng tối ưu. Thông qua tất cả các phương tiện này, băng thông có thể được tăng lên.

Nhược điểm của MPLS

1. Bảo mật

Bảo mật của các giải pháp MPLS hoàn toàn nằm trong tay người dùng. Không có bất kỳ tính năng bảo mật cố hữu nào được cung cấp bởi nhà cung cấp MPLS. Tuy nhiên, bằng cách làm việc với nhà cung cấp, bạn có thể dễ dàng giảm thiểu các lỗ hổng và bảo vệ mạng ở một mức độ nào đó.

2. Bảo trì

Vì MPLS được quản lý thông qua các nhà cung cấp dịch vụ và khối lượng công việc ít hơn hiện diện trên mạng quản lý, nên việc bảo trì vẫn đòi hỏi nỗ lực đáng kể.

Riêng các công việc bảo dưỡng chung không thể trực tiếp thực hiện. Việc bảo trì cần được thực hiện thông qua một ISP. Hiện đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng do một số hạn chế về tốc độ và sự phức tạp về kỹ thuật của ISP.

3. Kiểm soát

MPLS cũng thiếu khi nói đến toàn quyền kiểm soát mạng. Cấu hình do nhà cung cấp dịch vụ đảm nhận hoàn toàn. Quyền kiểm soát duy nhất mà người dùng có thông qua MPLS là định tuyến động.

4. Triển khai

Triển khai là một mối quan tâm lớn khi sử dụng MPLS. Nếu các văn phòng hiện diện trên các địa điểm khác nhau, nó có thể làm phức tạp quá trình. Thường mất nhiều thời gian thậm chí hàng tháng để kết nối tất cả các văn phòng.

5. Khả năng tiếp cận

MPLS không được tối ưu hóa cho các ứng dụng đám mây. Nó được sản xuất dành riêng cho kết nối điểm-điểm . Có nghĩa là không thể truy cập trực tiếp ứng dụng đám mây hoặc SaaS bằng MPLS. Mặc dù vậy, một số dịch vụ đám mây có thể truy cập được, nó đi kèm với thẻ giá.