【Định nghĩa】6 Ưu điểm và Nhược điểm của WiFi | Hạn chế và lợi ích của mạng WiFi

6 Ưu điểm và Nhược điểm của WiFi | Hạn chế và lợi ích của mạng không dây

WiFi là gì?

WiFi là một phương thức công nghệ không dây sử dụng sóng vô tuyến để truyền dữ liệu. So với các kết nối Ethernet cũ hơn, WiFi đã mở đường cho một chiều hướng mới trong truy cập internet. Không nghi ngờ gì nữa, mạng WiFi rất dễ cài đặt và sử dụng. Thậm chí hầu hết các công ty đang đặt card mạng LAN không dây trong máy tính để bàn của họ trước khi bán nó cho khách hàng của họ.

Cisco Webex
CS-ROOM55-K9 $ CS-KITPLUS-K9 $
CS-KIT-K9 $ CS-KITP60-K9 $
CS-KITPRO-K9 $ CS-KITPRO-P60-K9 $
CS-TOUCH10 $ CP-DX80-K9 $

Nhưng trước khi đầu tư vào mạng WiFi, bạn cũng phải biết ưu nhược điểm của nó. Bởi vì có cả thăng và trầm xuất hiện trong một kết nối WiFi.

Trong bài viết này, tôi sẽ minh họa 6 Ưu điểm và Nhược điểm của WiFi | Hạn chế và lợi ích của mạng không dây. Cuối cùng từ bài đăng này, bạn sẽ biết những ưu và nhược điểm của việc sử dụng WiFi. Bắt đầu nào,

C1000-8T-2G-L | C1000-8P-2G-L | C1000-8FP-2G-LC1000-16T-2G-L | C1000-16P-2G-L | C1000-16FP-2G-LC1000-24T-4G-L | C1000-24P-4G-L | C1000-24FP-4G-L | C1000-24T-4X-L | C1000FE-24T-4G-L | C1000FE-24P-4G-LC1000-48T-4G-L | C1000-48P-4G-L | C1000-48T-4X-L  | C1000FE-48T-4G-L | C1000FE-48P-4G-L

Ưu điểm của WiFi

1. Tiện lợi

Mạng không dây cho phép nhiều người dùng kết nối qua cùng một mạng. Trong một phần nhỏ giây mà không có bất kỳ cấu hình nào, các kết nối có thể được thực hiện thông qua bộ định tuyến hoặc công nghệ điểm phát sóng. Tính dễ sử dụng và tiện lợi này không có trong các mạng có dây. Trong mạng có dây, cần nhiều thời gian hơn để cấu hình và cho phép nhiều người dùng truy cập.

2. Tính di động

Miễn là bạn đang ở trong phạm vi của một Điểm truy cập WiFi, với WiFi, bạn có thể thực hiện các công việc thường xuyên của mình từ bất cứ đâu bạn muốn, đặc biệt là với các thiết bị di động. Bạn không cần phải luôn ngồi ngay trước máy tính để truy cập internet. Các công việc đó bao gồm, giao dịch ngân hàng, gửi email và kiểm tra báo cáo công việc.

3. Năng suất

Bất kể vị trí của họ, nhân viên của một công ty có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao với mạng WiFi. Người dùng kết nối với mạng WiFi có thể trải nghiệm các dải tốc độ khác nhau khi họ di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác. Và cũng có ít cơ hội gặp sự cố kỹ thuật nhất với mạng LAN không dây. Nhờ đó, đội ngũ nhân viên có thể gắn bó hơn và có thể hoàn thành các mục tiêu và công việc kịp thời, nâng cao năng suất chung của công ty.

4. Triển khai

Việc lắp đặt một điểm truy cập WiFi tương đối dễ dàng so với kết nối mạng Có dây. Không có sự phức tạp của cáp được chạy ở các vị trí khác nhau và các bộ chuyển mạch switch vận hành. Hãy nghĩ đến việc thiết lập một máy tính để bàn có kết nối mạng tại nơi làm việc. Cài đặt một bộ định tuyến WiFi mới dễ dàng hơn là lắp một mạng cáp phức tạp.

5. Khả năng mở rộng

Thêm người dùng mới vào mạng WiFi là một nhiệm vụ dễ dàng. Với thông tin đăng nhập LAN không dây thích hợp , nhiều người dùng hơn có thể truy cập vào mạng WiFi. Ngoài ra, không cần phải lắp đặt bất kỳ loại thiết bị mới nào, tất cả đều có thể được thực hiện với thiết bị hiện có. Điều này giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức của khách hàng.

6. Chi phí

So với kết nối mạng có dây, mạng không dây mang lại lợi thế đáng kể về chi phí và nhân công. Đặc biệt khi lắp đặt một mạng WiFi mới, bạn có thể cắt giảm được nhiều chi phí trong việc đi dây và bảo trì. Trong số này, chi phí lớn hơn thuộc về phần dây dẫn. Vì số lượng dây rất ít được sử dụng ở đây, nó có thể tiết kiệm số tiền lớn hơn trong ngân sách tổng thể của các công ty.

Nhược điểm của WiFi

1. Bảo mật

Mặc dù mạng không dây đã sử dụng nhiều kỹ thuật mã hóa, nhưng WiFi vẫn dễ bị hack. Do tính chất không dây, nó có nhiều khả năng bị tấn công, đặc biệt là các mạng WiFi công cộng. Vì mạng WiFi công cộng được mở cho bất kỳ ai nên tin tặc có thể áp đặt ID mạng giả của họ. Nếu không có sự đồng ý, người dùng có thể kết nối với ID giả này và rơi vào danh sách nạn nhân của cuộc tấn công mạng.

2. Phạm vi

Phạm vi được cung cấp bởi mạng WiFi bị giới hạn, thường khoảng 100-150 feet. Trong khi nó là đủ cho một ngôi nhà bình thường, nó thực sự có thể là một vấn đề đối với các công trình xây dựng. Sức mạnh của mạng WiFi sẽ giảm khi bạn di chuyển ra khỏi điểm truy cập. Vì tòa nhà nhiều tầng nên độ mạnh của mạng WiFi có thể thay đổi ở các tầng khác nhau. Đám mây này làm suy yếu quy trình làm việc của công ty. Cách duy nhất để khắc phục điều này là mua thêm các điểm truy cập.

3. Tốc độ

Tốc độ của kết nối WiFi chậm hơn nhiều so với kết nối có dây (khoảng 1-54 Mbps). Đó quá chỉ là một thiết bị được kết nối với các máy chủ chuyên dụng. Điều này có thể ổn miễn là có ít thiết bị được kết nối với mạng. Thời điểm khi có nhiều thiết bị được kết nối hơn, bạn có thể thấy tốc độ giảm đáng kể.

4. Độ tin cậy

Một mạng WiFi hoạt động ở tần số 2,4Ghz. Tần số này có nhiều khả năng bị cản trở do sóng điện từ và các dạng chướng ngại vật khác. Do đó, bạn có thể thường xuyên gặp sự cố kết nối và cường độ tín hiệu yếu. Đặc biệt là trong quá trình truyền tệp lớn, tín hiệu có thể bị nhiễu.

5. Băng thông

Nhiều bộ định tuyến chỉ cho phép kết nối tối đa 30 thiết bị. Băng thông của mạng WiFi sẽ yếu hơn khi bạn thêm nhiều thiết bị hơn. Nó chỉ dành riêng cho một người dùng. Thông thường, khi băng thông bị giới hạn, người dùng có thể gặp phải tốc độ chậm.

6. Các vấn đề về sức khỏe

Có một số thuyết âm mưu nhất định về WiFi cho rằng nó gây ra các vấn đề về sức khỏe ở con người. Một số trong số đó là ung thư, mất ngủ và apoptosis. Tương tự như các hiệu ứng gây ra từ tần số Vi sóng ( EMF ). Và phụ nữ mang thai cũng được khuyến cáo không nên tiếp xúc với tín hiệu WiFi vì nó phát ra bức xạ điện từ.