Cách chọn【 Switch mạng 】một cách khôn ngoan

Cách chọn Switch mạng một cách khôn ngoan

Chọn đúng Switch mạng là một quyết định cơ sở hạ tầng quan trọng. Khi công ty của bạn có switch mạng nhanh, đáng tin cậy, nhân viên có thể giao tiếp nhanh chóng và không bị chậm trễ liên quan đến việc gửi email, tải xuống tệp và hiển thị thông tin. Chọn sai switch mạng sẽ làm chậm công việc và sản xuất của công ty. Chi phí hàng năm cho một switch chia mạng mạng hoạt động kém có thể có nghĩa là phải trả cho hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn giờ làm việc của nhân viên chỉ đơn thuần là chờ dữ liệu hiển thị. Để hiểu giá trị cơ bản của việc chọn đúng bộ chuyển mạch switch cho mạng của bạn, hãy để chúng tôi trả lời một số câu hỏi chính:

Switch mạng là gì?

Switch mạng, còn được gọi là bộ chia cổng nối mạng, là một phần cứng mạng cho phép số lượng lớn máy chủ, máy tính, máy in và các thiết bị kinh doanh khác giao tiếp với nhau thông qua kết nối có dây. Các switch mạng thường truyền dữ liệu độc quyền. Một loại switch chia mạng khác là PoE. Switch PoE hoặc “cấp nguồn qua Ethernet” cung cấp nguồn DC thông qua cáp mạng. Các switch chia mạng này được sử dụng để cấp nguồn cho các thiết bị như điểm truy cập không dây, điện thoại hoặc camera an ninh.

Switch mạng quản lý và kiểm soát dữ liệu hiệu quả trong các mạng bằng cách ưu tiên và hướng lưu lượng truy cập để đảm bảo rằng các thiết bị cần nhiều thông tin nhất tại bất kỳ thời điểm nào đang nhận được nhiều hơn những thiết bị hiện không được sử dụng nhiều.


Đọc thêm: Tổng quan về Switch có thể xếp chồng Stack


Có những loại Switch mạng Ethernet nào?

Switch mạng chia thành ba loại:

 • Văn phòng nhỏ hoặc nhà
 • Công ty
 • Trung tâm dữ liệu

Các switch mạng cho văn phòng nhỏ hoặc gia đình (SOHO) thường là các Switch mạng không quạt từ 4 đến 16 cổng. Các switch mạng SOHO Ethernet này được thiết kế nhỏ và yên tĩnh và thường có ít tùy chọn thiết lập.

Các switch mạng cho công ty có 24 đến 48 cổng và nhiều cổng cung cấp nguồn PoE, PoE+, PoE++, vì hầu hết các văn phòng công ty yêu cầu nguồn PoE cho điện thoại, camera hoặc điểm truy cập không dây. Các switch chia mạng này có thể là switch chia mạng mô-đun lớn, bộ chia mạng có thể xếp chồng lên nhau hoặc đơn giản là switch chia mạng độc lập. Đây là những công việc của ngành công nghiệp chuyển mạch Ethernet.

Switch mạng cho trung tâm dữ liệu là switch tốc độ cao, độ trễ rất thấp. Trong khi các switch mạng được thiết kế để quản lý một tủ rack hoặc các máy chủ, các switch mạng trung tâm dữ liệu datacenter không cung cấp PoE cũng như chúng không thể xếp chồng lên nhau. Switch mạng trung tâm dữ liệu là một thiết bị mục đích duy nhất được thiết kế để truyền dữ liệu với tốc độ rất cao. Đây là những switch mạng đắt tiền nhất.

Switch mạng công ty có khả năng được lựa chọn nhiều nhất cho các doanh nghiệp và văn phòng gia đình. Switch mạng công ty được phân thành ba loại:

 1. Được quản lý
 2. Không được quản lý
 3. Thông minh

Một switch chia mạng được quản lý yêu cầu cấu hình người dùng và có thể thực hiện một loạt các tác vụ có thể tùy chỉnh như:

 • Điều chỉnh tốc độ
 • Hợp nhất người dùng cuối thành các nhóm con
 • Giám sát giao thông
 • Hạn chế tiếp cận
 • Báo cáo hoạt động

Các switch mạng được quản lý phải được cấu hình theo cách thủ công. Chúng có nhiều tùy chọn cấu hình nhất trong ba switch mạng.

Switch mạng không được quản lý không thể được cấu hình theo cách thủ công và do đó các tính năng của nó bị hạn chế so với mô hình được quản lý. Tuy nhiên, các Switch mạng không được quản lý cho phép người dùng bắt đầu sử dụng chúng ngay khi chúng được bật nguồn mà không gặp khó khăn khi phải thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào đối với chức năng của chúng trước khi đưa chúng vào hoạt động trong mạng của bạn. Chúng là một lựa chọn đơn giản, không rườm rà.

Switch chia mạng thông minh thiếu chức năng của switch chia mạng được quản lý. Tuy nhiên, chúng thường cung cấp quyền truy cập telnet, Web GUI và các tính năng khác chỉ dành riêng cho chúng. switch chia mạng thông minh được thiết kế chủ yếu cho các văn phòng cần tốc độ, truy cập hoặc giám sát hoạt động nhưng không có sẵn kỹ sư mạng để quản lý các vấn đề.


Đọc thêm: 5 yếu tố quan trọng cần ghi nhớ khi bạn chọn bộ chuyển mạch switch ToR


Còn về tốc độ?

Hầu hết các Switch mạng Ethernet công ty hiện có đều hỗ trợ tốc độ mạng từ 1Gbps đến 10Gbps, với một số mẫu đầu cuối cao hơn cung cấp tốc độ lên đến 100Gbps. Khi công nghệ mới liên tục đòi hỏi hiệu suất cao hơn, người ta có thể mong đợi tốc độ được hỗ trợ tiếp tục tăng. Hầu hết các văn phòng doanh nghiệp nhỏ không yêu cầu công nghệ chuyển mạch mới nhất và tốt nhất để cải thiện quy trình làm việc của họ. Cách để đánh giá mức độ cải thiện tốc độ mà bạn có thể cần là xem xét lượng thời gian mà nhân viên đang truy cập dữ liệu thông qua bộ chuyển mạng. Thời gian truy cập dữ liệu càng nhiều thì khả năng cải thiện tốc độ càng cao.

Một số cân nhắc về cổng là gì?

Switch mạng có nhiều cấu hình cổng khác nhau. Nhiều loại có thể gắn vào giá rack để xếp chồng thuận tiện trong tủ mạng. Cân nhắc số lượng thiết bị bạn dự định đưa vào mạng của mình, tạo chỗ cho các thiết bị có thể có trong tương lai. Một nguyên tắc chung là gấp 1,5 lần số lượng kết nối cáp mạng mà bạn dự kiến ​​thực hiện là số cổng chuyển mạch mạng bạn nên có cho tất cả các thiết bị của mình.

Các trung tâm dữ liệu lớn thường chứa các Switch với tối đa 128 cổng. Khi mua Switch mạng, bạn có thể bị cám dỗ bởi Switch trung tâm dữ liệu tốc độ cao. Những điều này sẽ hoạt động trong môi trường công ty. Xin lưu ý rằng các Switch mạng này không cung cấp PoE và chúng không thể xếp chồng lên nhau. Các Switch mạng trung tâm dữ liệu được gom lại tạo ra các Switch mạng công ty tuyệt vời nếu bạn không cần PoE hoặc xếp chồng. Thật ngạc nhiên là tốc độ mà một kỹ sư mạng sắc sảo có thể cung cấp cho văn phòng bằng cách chọn đúng switch chia mạng.

Chọn một switch mạng công ty cho văn phòng gia đình và doanh nghiệp nhỏ có thể không hoạt động vì chi phí quản lý và tiếng ồn của quạt có thể làm phiền nhiều người. Các thiết bị nhỏ từ 4 đến 16 không quạt thường hoạt động tốt. Có sẵn các Switch mạng tại nhà PoE tốc độ cao tuyệt vời từ nhiều nguồn cho thị trường gia đình đang phát triển này.


Đọc thêm: 5 Ưu điểm và lợi ích của thiết bị chuyển mạch Modular


Tại sao các doanh nghiệp sử dụng Switch mạng Ethernet?

Switch mạng cung cấp sự tăng cường trong quản lý dữ liệu cho phép:

 • Giảm thời gian chết của mạng
 • Nâng cao hiệu suất mạng
 • Tăng băng thông mạng
 • Cải thiện bảo mật mạng
 • Giảm chi phí CNTT

Switch mạng khác với Router như thế nào?

Một switch chia mạng giống như một bưu điện địa phương. Nếu nó nhận được một lá thư (một gói dữ liệu cho một Switch) để gửi đến cùng một mã zip (cùng một dải mạng cho một Switch) thì nó sẽ được gửi bởi bưu điện địa phương đó. Nếu thư (hoặc gói dữ liệu) dành cho một mã zip không thuộc địa phương (hoặc không cùng dải mạng), nó sẽ được chuyển đến bưu điện khu vực. Nói một cách đơn giản: các switch chuyển sang cùng một mạng. Bộ định tuyến định tuyến giữa các mạng khác nhau.

Trên thực tế, hầu hết các bộ định tuyến có thể thực hiện chuyển mạch ở mức tối thiểu và nhiều Switch mới hơn hoặc lớp 3 cho phép định tuyến. Tuy nhiên, định tuyến và chuyển mạch vẫn là các chức năng riêng biệt.


Đọc thêm: 10 câu hỏi cần hỏi trước khi mua thiết bị chuyển mạch switch


Switch mạng khác với Hub như thế nào?

Giống như switch mạng, bộ chia trung tâm mạng gọi là Hub mạng cho phép bạn tạo mạng giữa các thiết bị kinh doanh của mình. Tuy nhiên, một switch mạng theo dõi các địa chỉ cổng của phần cứng được cắm vào và quản lý các yêu cầu về băng thông cho phù hợp. Một Hub mạng chia sẻ băng thông của nó như nhau giữa tất cả các cổng trên tất cả các thiết bị. Tương tự, một Hub mạng giống như một người gửi tin nhắn bằng một cái loa khổng lồ tại một sân vận động đông đúc. Mặc dù tất cả tiếng ồn bổ sung này có thể không quan trọng đối với các mạng nhỏ, nhưng người ta sẽ thấy hiệu suất giảm sút và các vấn đề chậm lại khi sử dụng một Hub mạng cho các mạng sử dụng nhiều dữ liệu. Mạng chuyển mạch sử dụng switch mạng là một hệ thống phân phối dữ liệu tập trung hơn, ít gây tranh cãi hơn.

Bạn nên cân nhắc điều gì khi mua Switch mạng?

Lợi ích của cách chọn Switch mạng Ethernet có thể rất đáng kể, nhưng để tối đa hóa giá trị của thiết bị, hãy chọn một thiết bị phù hợp với các ưu tiên kinh doanh của bạn. Hiểu được sự khác biệt giữa các Switch mạng có thể giúp bạn xác định Switch phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Các điểm mua sắm chính cần ghi nhớ khi bạn nghiên cứu là:

 1. Tốc độ truyền
 2. Số lượng cổng
 3. Cơ sở hạ tầng mạng của bạn
 4. Những tính năng bạn yêu cầu
 5. Nhu cầu kinh doanh
 6. Ngân sách