Máy chủ Tower so với máy chủ Rack

Bạn có biết sự khác biệt giữa máy chủ rack và máy chủ tower không ?

Trên thực tế, cả hai đều là máy chủ mạng. Sự khác biệt lớn nhất là cách cài đặt. Máy chủ Rack là một thiết bị độc lập được lắp đặt trong tủ, trong khi máy chủ tower có thể được triển khai trên sàn, bàn làm việc hoặc những nơi khác. Máy chủ tháp tower không cần tủ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu các khái niệm về hai máy chủ này và sự khác biệt giữa chúng.

Server Cisco

Máy chủ tower là gì?

Máy chủ tháp tower là máy chủ phổ biến nhất mà chúng ta có thể thấy. Bề ngoài của nó trông giống như máy chủ PC của chúng tôi nhưng nó lớn hơn vì nó có nhiều khe cắm cần thiết để mở rộng chức năng của máy chủ.

Vì máy chủ tháp tower có khung lớn nên chúng ta có thể cấu hình nhiều chức năng hơn. Đó là lý do tại sao máy chủ tháp lại lý tưởng cho nhiều ứng dụng.

Chúng ta thường nói rằng các máy chủ đa năng là các máy chủ tháp tower, có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng phổ biến. Dù là ứng dụng tốc độ hay ứng dụng lưu trữ đều có thể sử dụng máy chủ tháp tower.

Máy chủ Rack là gì?

Máy chủ rack trông giống như một switch. Nó bao gồm giá 1U, giá 2U, giá 4U, v.v. Thông thường, máy chủ gắn trên giá 1U giúp tiết kiệm không gian nhất nhưng hiệu suất và khả năng mở rộng kém, phù hợp với một số lĩnh vực kinh doanh tương đối cố định. Các máy chủ 4U cung cấp hiệu suất, khả năng mở rộng cao hơn và thường hỗ trợ hơn 4 bộ xử lý hiệu suất cao và một số lượng lớn các thành phần có thể tráo đổi nóng tiêu chuẩn. Quản lý của nó cũng rất thuận tiện. Những nhà sản xuất này thường cung cấp các công cụ quản lý và giám sát thích hợp, phù hợp cho các ứng dụng có lưu lượng giao thông lớn. Tuy nhiên, các máy chủ lớn hơn thì việc sử dụng không gian sẽ thấp hơn.

Máy chủ rack được lắp đặt bên trong giá đỡ 19 inch tiêu chuẩn. Hầu hết cấu trúc này là một máy chủ đa chức năng.

Máy chủ Tower so với máy chủ Rack
Máy chủ Tower so với máy chủ Rack

Sự khác biệt giữa máy chủ tháp tower và máy chủ rack là gì?

So với máy chủ tháp tower, Máy chủ Rack có một số lợi ích.

  1. Dễ quản lý

Nhìn chung, các phòng máy chủ được đặt ở vị trí trung tâm và được quản lý thống nhất. Nếu có nhiều máy chủ tháp thì việc quản lý rất bất tiện. Có đường dây điện, cáp mạng, đường dữ liệu, màn hình, bàn phím, chuột, bộ chuyển mạch, bộ định tuyến, thiết bị và những thứ khác. Sẽ có tình trạng lộn xộn và phòng máy cực kỳ khó bảo trì. Nếu không thì Nhiệt, bụi và chống chuột đều có vấn đề.

Các máy chủ gắn trên Rack được đặt trong tủ. Tất cả các dòng dữ liệu được đặt vào tủ. Chúng ta không thể nhìn thấy bất kỳ dòng dữ liệu nào từ bên ngoài. Tủ thường có khóa, không cần quản lý thủ công. Nó sạch sẽ, chống bụi và an toàn.

  1. Bảo mật cao

Dữ liệu được lưu trữ trong máy chủ là thông tin kinh doanh quan trọng nhất của công ty. Nói chung, nó không cho phép người bình thường liên lạc, để ngăn chặn những thiệt hại không đáng có, phá hoại do con người tạo ra và rò rỉ dữ liệu.

Máy chủ Tower thường có thể được đặt ở môi trường sản xuất nên không được đặt ở những vị trí quan trọng như xưởng sản xuất.

Các máy chủ dạng rack được đưa vào tủ và hầu hết mọi người không thể chạm vào được. Không thể làm hỏng đĩa cứng.

So với máy chủ rack, Máy chủ Tháp có một số ưu điểm và nhược điểm.

  1. Dễ dàng sử dụng

Với rất nhiều khe cắm, khung máy chủ dạng tháp thường có xu hướng dành nhiều không gian để dự phòng ổ cứng, bộ nguồn, v.v. Máy chủ này không yêu cầu thiết bị bổ sung, chiếm ít không gian theo yêu cầu và có khả năng mở rộng tốt. Cấu hình có thể rất cao nên có rất nhiều ứng dụng đáp ứng các yêu cầu ứng dụng máy chủ thông thường.

  1. Giá thấp

Loại máy chủ này đặc biệt phù hợp với các ứng dụng máy chủ cấp cơ bản và máy chủ nhóm làm việc thông thường vì chi phí tương đối thấp. Hiệu suất của họ có thể đáp ứng yêu cầu của hầu hết người dùng SME. Nó vẫn còn phổ biến trên thị trường.

  1. Nhược điểm

Tuy nhiên, loại máy chủ này cũng có nhiều hạn chế. Khi cần sử dụng nhiều máy chủ để hoạt động đồng thời nhằm đáp ứng yêu cầu ứng dụng máy chủ cao hơn thì không phù hợp vì kích thước lớn, sử dụng không gian rộng và quản lý bất tiện.

Tóm lại, các phòng máy hiện đại về cơ bản đều sử dụng máy chủ dạng rack. Những máy chủ tháp tower đó chỉ được sử dụng cho điện toán cấp cơ bản và cấp thấp.

Máy chủ Tower so với máy chủ Rack

Làm thế nào để mua một máy chủ cho doanh nghiệp của bạn?

Làm cách nào để chọn server cho nhu cầu của trung tâm dữ liệu?